• số 4, ngõ 173 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Thời gian làm việc : 08:00 - 17:00
 • Đổi trả hàng lỗi trong 30 ngày
 • 100% hàng chính hãng chất lượng

Thẻ thông minh ? Có bao nhiêu loại smart card

Thẻ thông minh có khả năng lưu trữ cũng như bảo vệ dữ liệu tối ưu hơn rất nhiều so với các loại thẻ thông thường. Chính vì vậy hiện nay các thẻ ATM, thẻ tín dụng, chứng minh thư, thẻ xe… đều sử dụng thẻ thông minh smartcard. Loại thẻ này được xem là giải pháp công nghệ hiện đại ứng dụng trong việc thanh toán, định danh cá nhân… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thẻ thông minh. Cũng như lý giải được sức hút của chúng trong nền công nghệ 4.0 hiện nay.

Thẻ thông minh là gì?

Thẻ thông minh là loại thẻ nhựa được gắn một bộ mạch tích hợp (thẻ chip). Việc tích hợp chip vi điều khiển cung cấp cho thẻ thông minh khả năng lưu trữ, bảo vệ dữ liệu cũng như các nhu cầu về tính toán phức tạp như mã hóa và xác thực dữ liệu. Đảm bảo tính bảo mật và tính toàn vẹn dữ liệu trên đường truyền. Thẻ thông minh còn gọi là “thẻ gắn chip” hay “thẻ tích hợp vi mạch”

Thẻ thông minh có hai loại:

– Thẻ nhớ (memory card): Thường chỉ gồm một bộ nhớ chỉ đọc (EEPROM) có thể lập trình, xóa được bằng tín hiệu điện.
– Thẻ vi xử lý: Là thẻ có gắn một bộ vi xử lý. Bộ vi xử lý này có kích thước rất nhỏ nhưng có cấu tạo gồm bộ nhớ EEPROM, bộ nhớ chỉ đọc (ROM), bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), CPU. Các các chi tiết của nó có vai trò giống như vai trò của các bộ phận tương tự trong một máy tính.

Đặc điểm của thẻ tích hợp vi mạch

 • Thường có kích thước cỡ một thẻ tín dụng với kích cỡ chuẩn ID-1 của ISO/IEC 7810 (85,60 × 53,98 x 0,76 mmmm). Ngoài ra kích thước phổ biến khác là chuẩn ID-000 (25 x 15 x 0,76 mm).
 • Thẻ chứa một hệ thống an ninh (như vi xử lý chuyên dụng dùng cho bảo mật, hệ thống an ninh quản lý file, các dấu hiệu có thể kiểm tra bằng mắt) có các tính chất nhằm chống giả mạo và có khả năng cung cấp các dịch vụ an ninh.
 • Tài nguyên trên thẻ thông minh được quản lý bởi hệ thống quản trị trung tâm. Cho phép trao đổi thông tin và cấu hình cài đặt với thẻ thông qua hệ thống an ninh
 • Dữ liệu trên thẻ được truyền đến hệ thống quản trị trung tâm thông qua các thiết bị đọc thẻ.

Phân loại thẻ thông minh theo công nghệ đọc

Dựa theo công nghệ đọc, thẻ thông minh được chia làm 3 loại. Đó là thẻ tiếp xúc, thẻ không tiếp xúc và thẻ lưỡng tính

Thẻ tiếp xúc (contact card)

Với thẻ thông minh tiếp xúc, thân thẻ chỉ chứa chip. Để đọc/ghi thông tin thì bề mặt chip phải tiếp xúc trực tiếp với đầu đọc thẻ. Loại thẻ này được các tổ chức tài chính và các cơ quan truyền thông lựa chọn. Bởi chúng sở hữu ưu điểm về giá cả, về các chuẩn và độ bảo mật cao.

Thẻ không tiếp xúc (contactless card)

Thân thẻ chứa chip và đường dây ăngten được dấu ngầm. Ăngten thường là đi vòng quanh thẻ. Nó có nhiệm vụ làm trung gian nhận/phát sóng radio giữa đầu đọc thẻ và con chip trên thẻ. Trong sóng radio này sẽ gồm cả dữ liệu và nguồn cho chip hoạt động. Thẻ có thể được đặt cách đầu đọc thẻ khoảng 10 cm. Tốc độ xử lý của thẻ không tiếp xúc là nhanh hơn so với thẻ tiếp xúc. Vì vậy thẻ thông minh không tiếp xúc thường được ứng dụng tại những nơi cần phải xử lý nhanh. Chẳng hạn như thẻ xe bus, thẻ ra vào…Thẻ không tiếp xúc đắt hơn thẻ tiếp xúc nhưng lại không an toàn bằng thẻ tiếp xúc.

Thẻ lưỡng tính

Đúng như tên gọi, thẻ lưỡng tính là loại thẻ kết hợp các đặc điểm của thẻ tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc. Dữ liệu được truyền hoặc bằng tiếp xúc hoặc không tiếp xúc. Chính vì được tích hợp các 2 công nghệ nên giá thành của thẻ lưỡng tính đắt hơn rất nhiều so với 2 loại thẻ trên.

Ứng dụng của thẻ thông minh

Trong lĩnh vực an ninh máy tính

Smartcard được ứng dụng trong an ninh máy tính để lưu trữ chứng nhận dùng cho việc duyệt web. Đối với một số hệ thống mã hóa đĩa, thẻ này giúp giữ các khóa mã an toàn và tạo thêm một lớp bảo mật chắc chắn. Ngoài ra, chúng còn được dùng trong việc xác nhận và truy cập máy tính mà không cần dùng mật khẩu.

Dùng để làm chứng minh nhân dân và các loại thẻ tương tự

Việc sử dụng thẻ thông minh thay thế chứng minh thư và các thẻ thông thường là xu hướng của xã hội hiện đại. Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi từ chứng minh nhân dân truyền thống sang chứng minh nhân dân gắn chip để thuận tiện cho việc quản lý.

Trong lĩnh vực giao thông, giấy phép lái xe dùng thẻ chip lưu lại thông tin cá nhân, loại và số giấy phép, hình chụp của chủ thẻ. Ngoài ra còn có thể lưu trữ và cập nhật thông tin vi phạm và số tiền phạt chưa đóng.
Chip trên thẻ thường được cài thêm các thuật toán bảo mật cùng các đặc trưng sinh trắc học nên có độ bảo mật cao.

Trong lĩnh vực tài chính

Thẻ gắn chip được dùng như ví điện tử với các ứng dụng phổ biến. Như thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ dùng cho điện thoại công công, thẻ truyền hình,…Ngoài ra loại thẻ này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác và mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cao.

Ưu nhược điểm của thẻ gắn chip

Ưu điểm

 • Tính bảo mật thông tin dữ liệu rất cao, an toàn cho người sử dụng.
 • Hạn chế được tối đa việc làm giả, đánh cắp dữ liệu cá nhân.
 • Cho phép thực hiện các giao dịch kinh doanh một cách hiệu quả, linh hoạt và an toàn. Hạn chế tối đa sự can thiệp của con người
 • Giúp người dùng kiểm tra và xác nhận chặt chẽ mà không cần dùng thêm các công cụ khác như mật khẩu…

Nhược điểm

 • Thẻ gắn chip được làm bằng nhựa nên khá dẻo, dễ uốn, dễ gãy.
 • Thẻ thường được bỏ trong ví. Đây là một môi trường khá khắc nghiệt đối với chip điện tử.
 • Thao tác xử lý chậm hơn so với thẻ từ.
 • Chi phí cho thẻ thông minh và máy đọc thẻ sẽ cao hơn thẻ từ.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ thông minh

Để thẻ hoạt động tốt và tăng thời gian sử dụng thì người dùng nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không được bẻ hoặc làm cong thẻ thông minh. Bởi điều này sẽ khiến các mạch điện tử bên trong bị gãy và sai lệch vị trí.
 • Không nên để thẻ ở những nơi có hóa chất độc hại, bụi bẩn, có nhiệt độ và độ ẩm cao.
 • Không để thẻ chip gần các vật có cạnh sắc nhọn như dao, kéo….
 • Khi phát hiện thẻ hoạt động không nhạy, có vết xước lớn hoặc thẻ quá cũ thì nên kiểm tra, đổi thẻ mới

Địa chỉ cung cấp thẻ thông minh uy tín

VietnamSmart là đơn vị chuyên cung cấp các loại thẻ thông minh đảm bảo chất lượng với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Các sản phẩm đều được công ty chúng tôi trau chuốt trong thiết kế và đảm bảo về mặt tính năng cũng như độ bền của sản phẩm. Hiện nay, VietnamSmart là địa chỉ tin cậy của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước. Liên hệ với với chúng tôi qua hotline 093.6611.372 để được báo giá chi tiết