logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

[Tìm hiểu] Công nghệ cấp nguồn POE là gì?

Những ý chính trong bài viết

Công nghệ PoE ra đời nhằm giúp việc lắp đặt và sử dụng các hệ thống camera an ninh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Chẳng cần tốn thời gian, công sức và chi phí mua sắm các thiết bị như dây kéo, ổ cắm điện…. như phương pháp lắp đặt thủ công trước kia. Để biết chi tiết về công nghệ này, mới quý các bạn cùng VietnamSmart tìm hiểu rõ thông qua bài biết dưới đây.

Thế nào là POE? Công nghệ POE là gì?

POE còn có thể được gọi là công nghệ cấp nguồn POE, là viết tắt của cụm từ tiếng anh Power over Ethernet. Công nghệ này có các tính năng truyền tải điện cho các hệ thống thiết bị thông qua cable RJ45.

Việc sử dụng công nghệ này giúp chất lượng các tín hiệu ngày và đêm luôn luôn được ổn định. Cấp nguồn PoE được cài đặt bên trong lõi cáp UTP. Có nghĩa là bên trong cáp UTP sẽ có 8 lõi, nhưng chỉ có 4 lõi thực hiện nhiệm vụ truyền tải và nhận thông tin còn 4 lõi còn lại thì sử dụng cho mục đích cấp nguồn POE hoặc các mục đích sử dụng khác nhau.

công nghệ poe là gì
Công nghệ PoE

Cách thức hoạt động của thiết bị cấp nguồn POE là gì

Thiết bị cấp nguồn POE hoạt động theo từng loại vị trí nhất định như PDs, PSE, Midspan device, POE Switches.

 • Thiết bị  PDs: Là thiết bị cuối cho khả năng chấp nhận tín hiệu từ Ethernet Cat-5 Cable.
 • Thiết bị PSE: Làm tăng cường cấp nguồn POE trên cable mạng.
 • Thiết bị Midspan Device: Giúp các thiết bị đầu và cuối cùng như thiết bị Switch được đồng bộ tích hợp với nhau.
 • Thiết bị Endspan Device: Là bộ chuyển mạch bao gồm 4 cặp cáp xoắn (2 cặp để Data Transfer, 2 cặp để trống)
  Cách thức hoạt động của thiết bị POE
  Cách thức hoạt động của thiết bị POE

Lý do bạn nên sử dụng công nghệ POE?

 • Cấp nguồn POE có thể được lắp đặt ở bất cứ ở đâu một cách dễ dàng và thuận tiện sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nhiều chi phí thực hiện. 
 • Bạn nên sử dụng POE vì nó tính linh hoạt cao. Các thiết bị này có thể lắp đặt ở bất cứ đâu mà không bị buộc phụ thuộc vào ổ cắm điện. Do đó sẽ giúp các hệ thống  thiết bị Camera IP dễ dàng làm việc, định vị được trở nên dễ dàng hơn.
 • Bạn nên sử dụng nguồn POE vì đó là sự đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng. Không chỉ là đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà nó còn đảm bảo cho hệ thống mạng của bạn. Ví dụ như nếu trong quá trình sử dụng, nếu xảy ra các tình trạng quá tải, cài đặt hệ thống không chính xác thì những thiết bị mạng sẽ được bảo vệ bởi cấp nguồn POE.
 • Năng lượng cho POE đến từ một nguồn tương thích giữ vị trí trung tâm và phổ quát, không phải là một tập hợp các adapter treo tường phân tán. Vì vậy nó có thể được cấp nguồn điện liên tục hoặc được điều khiển để dễ dàng vô hiệu hóa hay reset lại thiết bị.

Các thiết bị sử dụng công nghệ POE (Power over Ethernet)

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều thiết bị sử dụng công nghệ cấp nguồn POE. Tuy nhiên, có 3 thiết bị sử dụng chính đó là:

 • Thiết bị VoIP Phone: Đây là một trong những ứng dụng đầu tiên sử dụng công nghệ cấp nguồn POE. Khi sử dụng công nghệ này, thì điện thoại của bạn chỉ có một kết nối duy nhất được cắm với ổ điện trên tường. Ngoài ra, thiết bị này còn có khả năng điều khiển từ xa.
 • Thiết bị Camera IP an ninh: Tất cả các loại camera giám sát an ninh mạng hiện nay đều được cài đặt ứng dụng này, nó giúp dễ dàng quan sát và định vị lại
 • Thiết bị Wireless: Sử dụng cấp nguồn POE cho Wireless giúp vị trí cách xa các điểm cắm các nguồn AC và di chuyển ra phía sau các cuộc khảo sát địa điểm.
  Các thiết bị sử dụng công nghệ cấp nguồn POE
  Các thiết bị sử dụng công nghệ cấp nguồn POE

>> Bạn có thể tham khảo Camera IP giám sát an ninh  được công ty VietnamSmart nhập khẩu chính hãng

Ưu điểm của công nghệ POE là gì?

 • Đơn giản hóa quá trình thi công lắp đặt mạng. Tất cả mọi việc đi dây điện nguồn 220V đến từng thiết bị khác nhau để cung cấp nguồn cho chúng đều được công nghệ cấp nguồn POE giải quyết.
 • Khi sử dụng cấp nguồn POE thì tất cả các nguồn điện đều được quản lý tập trung. Như vậy sẽ tránh được việc đi dây điện bị rối, bị chập, thiếu sự ổn định. Từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức và các chi phí thi công.

Phân loại chuẩn cấp nguồn POE

Chuẩn cấp nguồn IEEE 802.3bt POE

Chuẩn cấp nguồn này hay còn được gọi với cái tên là chuẩn tương thích ngược với chuẩn AF và AT. Chuẩn này nhằm hỗ trợ ứng dụng 10Gbase – T được hoạt động tốt nhất. Chuẩn cấp nguồn IEEE 802.3bt POE sẽ cung cấp tối thiểu mức các công suất 49W cho các hệ thống thiết bị. Để cho chuẩn nguồn này được hoạt động bình thường thì hệ thống cable đôi xoắn phải đạt được hiệu suất cao. Tuy nhiên, để triển khai được chuẩn cấp nguồn này thì phải chú ý đến hiệu suất cable.

Chuẩn cấp nguồn IEEE 802.3at POE

Chuẩn cấp nguồn này hỗ trợ mỗi cổng tối đa 30W. Trong một ứng dụng nếu một Switch hỗ trợ chuẩn cấp nguồn POE+ thì chắc chắn sẽ hỗ trợ POE. Tuy nhiên, các Switch này sẽ tự động tương thích với các thiết bị kết nối và đưa ra quyết định là có sử dụng POE+, POE hay chỉ là sử dụng cho những dữ liệu thông thường.

Chuẩn cấp nguồn IEEE 802.3af POE

 • Sử dụng chuẩn cấp nguồn này cho các thiết bị và ứng dụng, bạn sẽ không cần phải tách riêng các dây nguồn để duy trì các nguồn điện cho các thiết bị mạng. Đó là do chuẩn cấp nguồn IEEE 802.3af POE có thể cung cấp nguồn điện lên tới 48VDC với công suất là 12,95W.
 • Dẫu vậy để các thiết bị và ứng dụng này có thể sử dụng chuẩn cấp nguồn này thì các thiết bị cấp nguồn trên Ethernet phải được định nghĩa, phân loại xem có khả năng điều khiển trong quá trình khởi động và đáp ứng được các yêu cầu về cách ly giữa các nguồn và các dữ liệu hay không.

Trên đây là bài viết tổng quan về công nghệ cấp nguồn POE, VietnamSmart hi vọng bạn sẽ giải đáp được câu hỏi công nghệ cấp nguồn POE là gì, cũng như biết được cách thức hoạt động và ưu điểm khi sử dụng công nghệ này.

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.