logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Hướng dẫn lắp công tắc thẻ từ cho khách sạn

Những ý chính trong bài viết

Hiện nay công tắc thẻ từ được các khách sạn sử dụng phổ biến bởi những tính năng nổi bật và sự tiện lợi của chúng mang lại. Bài viết này sẽ hướng dẫn lắp công tắc thẻ từ đúng kỹ thuật. Việc này nhằm đảm bảo chúng hoạt động ổn định và giúp tăng tuổi thọ của thiết bị này.

Công tắc thẻ từ là loại công tắc sử dụng thẻ từ để đóng mở nguồn điện. Từ đó giúp tiết kiệm điện năng cho các khách sạn. Thẻ từ này cũng chính là thẻ mở cửa khóa từ trong khách sạn. Thẻ này được cấp tại quầy lễ tân khi khách làm thủ tục nhận phòng. Khách sẽ sử dụng thẻ để mở cửa, sau đó đặt thẻ vào công tắc thẻ từ để kích hoạt nguồn điện. Khi khách đi ra ngoài thì rút thẻ ra, khi đó nguồn điện tự động tắt.

Công tắc thẻ từ
Công tắc thẻ từ giúp tiết kiệm điện năng cho khách sạn

Sở dĩ công tắc này còn được gọi là công tắc tiết kiệm điện bởi việc sử dụng loại công tắc này sẽ tránh được các trường hợp khách quên tắt các thiết bị điện như đèn, điều hòa, tivi…khi rời khỏi phòng. Từ đó giúp cho khách sạn tiết kiệm điện năng một cách tối ưu nhất.

Cấu tạo của công tắc thẻ từ 

Để có thể đấu công tắc thẻ từ đúng kỹ thuật, bạn phải hiểu được cấu tạo của loại công tắc này. Công tắc thẻ từ hoạt động trên cơ chế đóng ngắt nguồn điện thông minh khi đưa thẻ từ tiếp xúc. Chính vì vậy chúng có cấu tạo khác biệt so với công tắc thông thường.

Thông thường các công tắc điện hiện nay đều được thiết kế khá nhỏ gọn. Chúng thường được làm bằng chất liệu nhựa ABS chống cháy, không bị mài mòn và dễ lau chùi. Bên trong công tắc được lắp một chip cảm ứng. Chíp này có chức năng đọc và mã hóa thẻ từ ngay khi đặt thẻ từ vào khe cắm thẻ, tạo ra điều khiển đóng điện khi đặt thẻ vào và ngắt điện khi rút thẻ ra.

Cấu tạo của công tắc tiết kiệm điện
Cấu tạo của công tắc tiết kiệm điện

Phân loại công tắc thẻ từ 

Dựa theo tần số mà công tắc thẻ từ được chia ra làm 2 loại. Đó là công tắc thẻ từ quang và công tắc thẻ từ chip

  • Thẻ từ quang: công tắc sử dụng loại thẻ không tần số, sử dụng một mắt cảm biến thu và phát ánh sáng. Khi gắn thẻ vào, 2 mắt sẽ không nhìn thấy nhau và điện sẽ bật. Khi rút thẻ ra 2 mắt nhìn thấy nhau, sau khoảng 10 giây điện tự động tắt.
  • Thẻ từ chip: Sử dụng loại thẻ có tần số tần số 125 mhz hoặc 13.56 mhz. Loại này sử dụng IC để nhận biết có phải thẻ đã cài đặt hay không. Nếu không phải thẻ đã cài đặt mã thì sẽ không đóng điện. Các thẻ này thường được sử dụng kết hợp với các thiết bị khác của khách sạn như khoá cửa, thang máy … có sử dụng chung một tần số để giao tiếp với nhau.

Hướng dẫn lắp công tắc thẻ từ khách sạn

Mỗi dòng công tắc thẻ từ sẽ có một chút sự khác nhau về cách lắp đặt. Nhưng nhìn chung chúng đều có chung nguyên lý hoạt động và vị trí đấu dây bắt buộc. Có 2 cách đấu công tắc thẻ từ là lắp đặt trực tiếp và lắp đặt thông qua khởi động từ.

Cách đấu công tắc thẻ từ trực tiếp

Sơ đồ đấu nối công tắc thẻ từ trực tiếp
Sơ đồ đấu nối công tắc thẻ từ trực tiếp

Nguồn điện vào phòng(L) sẽ đấu trực tiếp vào cổng L-In trong cốc thẻ. L-out của cốc thẻ chính là nguồn điện ra tới các thiết bị điện cần quản lý trong phòng. Dây mát (N) sẽ dùng chung cho tất cả thiết bị trong phòng, kể cả cốc thẻ. Bởi cốc thẻ chỉ hoạt động khi có đủ hai cực L-N(lửa, mát). 

Hướng dẫn lắp công tắc thẻ từ thông qua khởi động từ

Công tắc tiết kiệm điện là tắt mở bằng thẻ, chính vì vậy loại công tắc này không chịu tải cao. Tuy nhiên yêu cầu trong thực tế lại cần tắt mở cho hệ thống nhiều thiết bị điện như đèn, điều hòa, tivi, tủ lạnh….nên cần chịu được nguồn điện lớn trong cùng một lúc. Chính vì thế để đáp ứng được yêu cầu này, khi lắp đặt công tắc ở những phòng có nhiều thiết bị công suất lớn, cần phải sử dụng thêm khởi động từ (Contactor) để đảm bảo quá trình hoạt động tốt nhất.

Phương pháp này sử dụng công tắc thẻ từ để điều khiển khởi động từ. Và khởi động từ sẽ làm nhiệm vụ điều khiển nguồn điện trong phòng. Vì vậy, công tắc thẻ từ chỉ cần một dòng tải rất nhỏ. Điều này giúp tăng tuổi thọ của thiết bị hơn so với phương pháp đấu trực tiếp. Do đó phương pháp này được sử dụng khá phổ biến trong các khách sạn hiện nay.

Có nhiều loại contactor khác nhau như loại tắt toàn bộ 2 pha, hoặc chỉ ngắt 1 pha. Tùy vào công suất, tính năng và yêu cầu mà lựa chọn loại contactor phù hợp nhất. Thông thường sẽ sử dụng loại contactor được thiết kế dành riêng cho loại công tắc thẻ từ. Nó giống như 1 thanh Aptomat đơn, có thể lắp đặt vào ngay tủ điện của phòng.

Hướng dẫn lắp công tắc thẻ từ thông qua khởi động từ
Hướng dẫn lắp công tắc thẻ từ thông qua khởi động từ

Khi đặt thẻ từ vào khe cắm thẻ, công tắc từ cấp điện để khởi động từ hoạt động, khởi động từ kích hoạt nguồn điện trong phòng. Khi rút thẻ khỏi công tắc từ, cốc thẻ sẽ ngắt nguồn điện tới khởi động từ, khởi động từ ngắt điện trong phòng.

Lưu ý: Việc đấu công tắc thẻ từ phải được thực hiện dựa trên nguyên lý hoạt động của từng loại thẻ sử dụng.

Thông thường bạn không nên tự ý lắp công tắc thẻ từ. Viêc này nên được thực hiện bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có tay nghề. Bạn có thể liên hệ với VietnamSmart nếu có nhu cầu lắp công tắc tiết kiệm điện cho khách sạn của mình. Công ty chúng tôi với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.