logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Hướng dẫn sử dụng máy quét mã vạch đầy đủ nhất 

Những ý chính trong bài viết

Việc sử dụng máy quét mã vạch khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Đây là vấn đề được rất nhiều chủ cửa hàng, nhân viên bán hàng…. quan tâm. Chính vì vậy trong bài viết này VietnamSmart sẽ hướng dẫn chi tiết cách dùng cũng như một số vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị này.

Máy quét mã vạch là một thiết bị hỗ trợ bán hàng không thể thiếu tại các quầy thanh toán ở siêu thị, cửa hàng thời trang,… . Chúng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc thanh toán cũng như quản lý hàng hóa. Để biết được cách sử dụng của máy quét mã vạch thì trước tiên bạn nên hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Cách sử dụng máy quét mã vạch như thế nào
Cách sử dụng máy quét mã vạch như thế nào?

Cấu tạo máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch gồm 3 thành phần chính, đó là:

  • Bộ phận quét mã vạch: Phát ra một chùm tia sáng rọi vào mã vạch để lấy thông tin trên mã vạch. Theo công nghệ chế tạo thì có 2 loại mã vạch scanner là laser scanner và CCD scanner.
  • Bộ phận truyền tín hiệu:Phát ra các xung điện tượng trưng cho các vạch và các khoảng trống thu được từ bộ phận quét mã vạch. Bộ phận quét mã vạch và bộ phận truyền tín hiệu thông thường được tích hợp trên cùng 1 board mạch.
  •  Bộ phận giải mã: Có chức năng nhận tín hiệu xung điện từ bộ phận truyền tín hiệu. Sau đó giải mã theo dạng thức của loại mã vạch được lập trình sẵn trong bộ nhớ. Nếu giải mã thành công thì sẽ phát ra tiếng “bíp”. Và tín hiệu được giải mã sẽ hiển thị trên màn hình phần mềm quản lý. Nêu không có hiện tường gì chúng tỏ bộ phận giải mã không hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của đầu đọc mã vạch

Khi mã vạch sản phẩm được đưa lại gần đầu đọc mã vạch thì đầu đọc sẽ phát ra nguồn sáng laser công suất thấp. Tia sáng này gặp mã vạch sẽ phản xạ lại một giàn cảm biến điện quang. Cảm biến chuyển thông tin quang thành tín hiệu điện. Khi đó bộ giải mã nhận tín hiệu này và biên dịch mã vạch ra mạch ASCII.  Mã vạch sau khi đã được giải mã thành các ký tự được truyền lên host hoặc lưu vào bộ nhớ đệm của thiết bị đọc và đợi lệnh truyền. Khi có lệnh truyền, thông tin vừa giải mã sẽ truyền đến nơi nhận. Tại nơi nhận sẽ phát ra tiếng “bip” chứng tỏ giải mã thành công. Khi đó các thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ hiện ra trên màn hình máy tính. 

Nguyên lý hoạt động của đầu đọc mã vạch
Nguyên lý hoạt động của đầu đọc mã vạch

Các bước sử dụng máy quét mã vạch

Bước 1: Tìm vị trí in mã vạch trên sản phẩm

Thông thường mã vạch của các sản phẩm nằm ở góc trái/phải phía dưới của bao bì sản phẩm. Một số sản phẩm mã vạch không in ở vị trí đó thì bạn  tìm kiếm kĩ trên bao bì sẽ thấy.

Bước 2: Đưa máy quét chiếu vào mã số mã vạch của sản phẩm. 

  • Với máy quét mã vạch laser màu đỏ: Đưa máy quét sao cho ánh sáng laser màu đỏ nằm trên mã vạch mà bạn muốn quét. Một số máy quét sẽ tự động điều chỉnh tia laser khớp với mã vạch sản phẩm để có thể đọc được. Nhưng một số loại bạn sẽ phải điều chỉnh. Bạn hãy chắc chắn rằng đèn laser của máy quét vẫn hoạt động bình thường. Tiếp theo bạn trỏ ánh sáng laser đó vào mã vạch cần quét. Sau đó nhấn nút engage nằm đằng sau hoặc ở bên thân máy quét.
  • Với máy quét laser đơn tia: Để tia laser cắt ngang mã vạch sản phẩm. 
  • Với máy quét đa tia: Đưa mã vạch sản phẩm vào vùng có tia quét.
Cách sử dụng máy quét  mã vạch
Cách sử dụng máy quét mã vạch

Bước 3: Xem thông tin sản phẩm hiển thị trên màn hình 

Bạn nhìn trên màn hình xem đã hiển thị đúng thông tin của sản phẩm hay chưa. Nếu chưa, bạn đọc lại hoặc kiểm tra lại máy quét. Trường hợp đọc lại mà vẫn không được thì tốt nhất bạn nên liên lạc với đơn vị bạn đã mua máy quét để được hỗ trợ.

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng máy quét mã vạch

1- Khi sử dụng máy quét có cần phải cài driver và sử dụng phần mềm gì không?  

Bạn KHÔNG cần phải cài driver hoặc bất cứ phần mềm nào  cho máy quét mã vạch cả. Bạn nên dùng loại máy quét dùng dây hoặc USB để có thể đưa dữ liệu quét được vào thẳng bất cứ phần mềm văn bản nào. “Con nháy” trên màn hình nằm chỗ nào là dữ liệu quét được nhập vào chỗ đó.  Bạn có thể xem chi tiết các bước cài đặt máy quét mã vạch TẠI ĐÂY

2-  Máy quét mã vạch đã kết nối với máy tính. Nhưng khi quét mã vạch, chỉ nghe tiếng “bíp” mà không thấy xuất hiện thông tin trên màn hình

Nếu bạn quét mã vạch mà có tiếng “bíp”  nghĩa là máy đã quét thành công. Tuy nhiên thông tin không hiển thị lên màn hình là do máy quét không đưa được dữ liệu vào máy tính. Lúc này bạn nên kiểm tra lại dây cáp. Bạn thử gõ bàn phím xem còn hoạt động hay không. Nếu không hoạt động chứng tỏ các đầu tiếp xúc không tốt. Bạn rút các đầu cắm ra kiểm tra và cắm lại. 

3- Máy quét mã vạch đang quét tốt tự nhiên không quét được, không có đèn báo

Nguyên nhân là do nguồn 5VDC không đưa được vào máy quét nên máy không có đèn báo. Và tất nhiên máy sẽ không hoạt động. 

  • Với máy quét mã vạch dùng cổng keyboard/USB: Bạn rút dây ra, kiểm tra dây, các đầu cắm và cắm lại. 
  • Với máy quét dùng dây RS-232: Loại máy này có thêm 1 nguồn điện phụ từ bên ngoài, là 1 Adaptor DC cung cấp nguồn điện 5VDC, bạn nên kiểm tra Adaptor này. 

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy quét mã vạch và một số vấn đề thường gặp khi sử dụng thiết bị này. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn! Nếu bạn cần hỗ trợ về thông tin gì, liên hệ ngay VietnamSmart – đơn vị cung cấp máy quét mã vạch hàng đầu Việt Nam

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.